4WD và AWD

Accueil Forums Présentez-vous ! 4WD và AWD

Vous lisez 0 fil de discussion
 • Auteur
  Messages
  • #30790

   Nhận biêt sự khác biệt giữa Hệ dẫn động 4 bánh 4WD và AWD
   Khi tìm hiểu kiến thức về ôtô, chắn hẳn chúng ta sẽ không ít lần bắt gặp thuật ngữ như dẫn động 4 bánh (4WD) hay dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD). Thực tế có rất nhiều người nghĩa rằng hai hệ dẫn động này không có gì khác biệt. Nhưng, thực tế, đây là hai hệ dẫn động sở hữu cực ít điểm chung.

   Hệ dẫn động 4 bánh 4WD
   Về hệ dẫn động 4 bánh 4WD, hệ thống này đôi khi còn được biết tới với tên gọi là four by four hay 4×4 đối với xe địa hình. Thông tin hệ dẫn động 4 bánh 4WD sở hữu nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng trong bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến loại cơ bản nhất của hệ dẫn động 4 bánh 4WD.

   Đối với hệ dẫn động 4 bánh 4WD truyền thống, thì công suất được truyền đi từ bộ phận hộp số đến bộ phận sở hữu tên hộp truyền động hay hộp số phụ. Đây là bộ phận trung gian này sở hữu trách nhiệm phân phối lực kéo giữa phần cầu trước và sau sao cho phần mô-men xoắn đến mỗi bánh xe sẽ đạt mức tối đa. Thông số mô-men xoắn cần đủ lớn để có thể kéo một đoàn quân hoặc để đưa chiếc xe nặng hàng tấn có thể vượt qua đống đá lớn.

   *** Cập nhật Giá xe Chevrolet Trailblazer

   Mặc dù được thừa hưởng nhiều ưu điểm tích lũy từ thế hệ trước nhưng công nghệ dẫn động 4 bánh 4WD truyền thống này vẫn có một vài vấn đề bạn cần chú ý. Cụ thể là khi hộp truyền động phân phối công suất đều đến 2 trục, những bánh xe chắc chắn sẽ quay chung tốc độ. Điều này gây khó khăn cho xe trong nhiều tình huống như rẽ lái. Khi xe rẽ, lúc đó bánh bên trong theo hướng rẽ cần phải di chuyển chậm hơn phần bánh bên ngoài, điều này sẽ giúp tạo nên một quỹ đạo cong. Trường hợp không thể thực hiện được việc này sẽ làm xe mất kiểm soát độ bám đường và bị trượt một cách tự do.

   Với hệ dẫn động 4 bánh 4WD hiện đại sẽ cho phép khắc phục được tình trạng đó. Có một số hệ thống yêu cầu người lái cần phải kích hoạt trước khi tiến hành đi vào hoạt động. Khi ấy hệ thống có thể được kích hoạt bằng điện tử hoặc bằng nút bấm ngay cạnh giá đỡ cốc nằm trên xe. Do đó mà bạn có thể chủ động sử dụng chế độ dẫn động 4WD ngay tốc độ thấp trên mặt đường tuyết hoặc đường bùn lầy. Ở điều kiện bình thường, chúng ta lại đưa xe trở về với chế độ dẫn động 2 bánh.

   Có vài hệ thống 4WD tinh tế hơn chúng được kích hoạt bằng nút bấm và công tắc lựa chọn đi cùng với các thiết lập khác chứ không đơn thuần là cần gạt tắt/mở. Với hệ thống thông thường sẽ có 2 chế độ 4WD khác nhau. Trước hết là “High” với nhiệm vụ phân phối công suất thấp hơn và nó sẽ cho phép độ trượt giới hạn giữa hai bánh xe trong cùng 1 trục khi di chuyển. Với trường hợp này sẽ giống như bạn khóa bánh xe bên trong lại thành một điểm cố định. Khi ấy chiếc xe sẽ xoay quanh điểm cố định này khi nó vào cua. Nhưng, đối với chế độ này, thì tốc độ khuyến cáo chỉ nên dừng mức dưới 60 dặm/h, điều này tương đương 96 km/h. Khi xe chuyển sang chế độ “Low”, khi đó hệ thống cũng hoạt động tương tự như chế độ “High” nhưng khi ấy thì độ trượt giới hạn được nới thêm.

   Hệ thống dẫn động 4 bánh 4WD sở hữu một vài ưu điểm như khả năng bám đường tốt nhất khi trong điều kiện đường địa hình phức tạp, có thể tắt tùy ý nhằm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu ơvới điều kiện mặt đường ít phức tạp hơn và nó đã được kiểm nghiệm về tính hiệu quả.

   Nhược điểm của nó đó là tăng trọng lượng và mức độ phức tạp cho xe, cũng như không thể sử dụng trong nhiều điều kiện mặt đường và nó cũng đắt tiền hơn so với loại hệ dẫn động 2 bánh.

   *** Thủ tục Mua ô tô trả góp

   Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD
   Hệ dẫn động này là sự cải tiến mới hơn và phức tạp hơn so với loại hệ dẫn động 4 bánh 4WD. AWD xuất hiện trên rất nhiều siêu xe đình đám như chiếc Audi R8 cho đến dòng crossover và SUV thân thuộc có thể kể tới như Volvo XC90. Điều khác nhau lớn nhất giữa hệ dẫn động 4 bánh 4WD và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD ở chỗ chính là thời gian tác động lên xe. Hệ thống AWD sẽ tác động lên xe vào mọi thời điểm thay vì nó ngắt quãng như 4WD.

   Hệ thống AWD có 2 loại là cơ khí và điện tử. Về phương thức hoạt động thông dụng nhất của AWD cơ khí đó là dựa trên 3 khóa vi sai. 1 khóa vi sai ngay hộp số,đây là một chi tiết kỹ thuật thần kì cho phép phân phối một cách không đồng đều mô-men xoắn từ phần cơ cấu truyền động đến các bánh hoặc ở hai trục của xe.

   *** Cập nhật Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam: https://dailyxe.com.vn/bang-gia-xe-oto-chevrolet/

   Hệ thống AWD khi làm việc nó sẽ truyền mô-men xoắn đến các bánh xe với hiệu quả bám đường lớn nhất bằng cách đó là phân phối công suất giữa trục trước/sau và ở giữa 2 bánh khác nhau thông qua bộ vi sai trước/sau. Chính vì thế, điều này rất hữu dụng trong điều kiện xe chạy đường trơn trượt khi mà 2 bánh khác nhau trong cùng 1 trục sở hữu độ bám đường khác nhau tại những thời điểm không giống nhau. Chiếc Mercedes-Benz E63 AMG được xem là một ví dụ hoàn hảo. Với phiên bản AWD của chiếc Mercedes-Benz E63 AMG hiện nay chỉ còn tại thị trường Mỹ vì chúng sở hữu công suất quá lớn, chúng có thể áp đảo lực bám đường của chỉ 2 bánh sau chiếc xe.

Vous lisez 0 fil de discussion
 • Vous devez être connecté pour répondre à ce sujet.